Mastodon

Tre luôn là một hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam và trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc khái niệm cánh dại tre là gì và có nó liên quan gì trong thiết kế nhà cổ? Vậy hãy để Nhà Gỗ Nguyễn Gia giúp bạn đọc giải đáp với những thông tin dưới đây nhé!

Cánh dại tre là gì?

Cánh dại tre hay còn được gọi là liếp tre. Đây là một lối thiết kế cổ xưa thường được sử dụng trong việc xây dựng những căn nhà cổ với vật liệu là tre, nứa. Hiện nay xuất hiện nhiều lối kiến trúc mới dần khiến cho lối thiết kế cổ xưa này dần mai một và biến mất.

Cánh dại tre là gì

Với những nguyên liệu thân thuộc như tre, nứa,… cánh dại tre được đan kết tỉ mỉ bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân chuyên nghiệp. Sau đó chúng sẽ được lồng ghép với nhau tạo nên tấm ghép lớn đặt chắn phía phần hiên của ngôi nhà.

Cấu tạo của cánh dại tre

Thông thường, cánh dại tre được thiết kế theo lối cánh cửa mở 2 bên và kèm theo một ô cửa sổ nhỏ ở giữa. Tuy nhiên phụ thuộc vào cách thiết kế thì phần cánh này sẽ có hoặc không có cánh cửa.

Cấu tạo cánh dại tre

Ngày xưa các cụ thường dùng tre nứa đan với nhau để tạo nên loại thiết kế này. Tuy nhiên ngày nay cánh dại tre thường được đan bằng gỗ để đảm bảo độ bền nhưng vẫn giữ được nét truyền thống thời xưa của dân tộc.

Vật liệu để làm cánh dại tre

Cánh dại tre được làm chủ yếu từ tre. Đặc tính của loại cây này là mềm dẻo, dễ uốn nắn và tạo kiểu. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được độ cứng rắn và bền bỉ với thời gian. Không những thế, tre còn là một nguyên liệu thân thiện với môi trường. 

Nguyên liệu làm cánh dại tre

Tuy nhiên, ngày này cánh dại tre thường sử dụng các loại gỗ có đặc tính tương tự để thiết kế. Lý do là vì các loại gỗ này có tính chất bền hơn. Không những thế, nó còn có tính thẩm mỹ cao đáp ứng nhu cầu của con người. Mặc dù vậy nhưng việc làm bằng nguyên liệu gỗ vẫn giữ được những nét truyền thống của cha ông thời xưa. 

Vai trò của cánh dại tre

Không chỉ đóng vai trò là một thiết kế độc đáo của ngôi nhà, cánh dại tre còn có một số vai trò dưới đây:

Trong phong thủy

Tre được coi là hiện thân cho con người Việt Nam kiên cường, bất khuất, cần cù và thủy chung. Do đó, nó thường được ưa chuộng với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh đó, tre còn là linh vật hội tụ 5 yếu tố Mộc, Thổ, Thủy, Hỏa, Kim tạo nên sự cân bằng giữa 2 yếu tố âm dương mang lại sự hưng thịnh, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Do đó, nhiều người cho rằng cánh dại tre có tác dụng bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố thời tiết xấu. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ khỏi những thiên tai, bất trắc, những điều không may mắn trong cuộc sống.

Trong cuộc sống

Cánh dại tre được ví như một tấm bình phong bảo vệ căn nhà khỏi những yếu tố thời tiết bất lợi. Lý do là vì tre luôn được đánh giá cao với tính bền bỉ, dẻo dai và độ bền chắc cao.

Làm cánh dại tre ở đâu?

Cánh dại tre ngày nay có lẽ dần khan hiếm và có nguy cơ biến mất khi ngày càng có nhiều thiết kế độc đáo ra đời. Tuy nhiên tại một số làng nghề truyền thống tại Đồng bằng Bắc bộ vẫn tồn tại nghề sản xuất loại cánh dại nay.

Làm cánh dại tre ở đâu

Đặc biệt, hầu hết những nghệ nhân ở đây đều là những người đã có tuổi. Họ được coi là những nhân chứng chứng kiến sự ra đời của cánh dại tre và đang cố gắng gìn giữ để cho thiết kế này không bị mai một.

Với sự phát triển của internet thì loại hình thiết kế này lại một lần nữa trở nên phổ biến và được tin dùng bởi người dân. Không chỉ là một vật dụng cần thiết cho căn nhà, đây còn là cách để lưu giữ những truyền thống xưa của cha ông ta. 

Mẫu cánh dại tre đẹp

Với những đặc tính kể trên thì chắc hẳn bạn đọc đã thấu hiểu phần nào về thiết kế cánh dại tre trong ngôi nhà thời xưa. Hãy cùng Nhà Gỗ Nguyễn Gia điểm qua một số mẫu thiết kế đẹp nhất nhé!

Mẫu cánh dại tre cổ truyền
Mẫu cánh dại tre cổ truyền
Mẫu cánh dại tre đẹp
Mẫu cánh dại tre đẹp
Mau Canh Dai Tre Co
Mẫu cánh dại tre cổ
Mau Canh Dai Tre Hien Dai
Mẫu cánh dại tre hiện đại
Mẫu cánh dại tre hiện đại đẹp
Mẫu cánh dại tre hiện đại đẹp
Mẫu cánh dại tre được yêu thích
Mẫu cánh dại tre được yêu thích
Mau Canh Dai Tre Dep 1
Mẫu cánh dại tre đẹp
Mẫu thiết kế cánh dại tre đẹp
Mẫu thiết kế cánh dại tre đẹp

Kết luận
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cánh dại tre và ý nghĩa trong thiết kế nhà cổ. Đừng quên theo dõi Nhà Gỗ Nguyễn Gia để liên tục cập nhật những bài viết mới nhất nhé!