Mastodon

Chái nhà đóng vai trò quan trọng trong các mô hình nhà gỗ cổ truyền xưa của cha ông ta. Vậy bộ phận này là gì và có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy theo chân Nhà Gỗ Nguyễn Gia giải đáp tất cả về chái nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Chái nhà là gì?

Chái nhà là một phần được xây dựng liền kề với gian nhà chính. Bộ phận này thường bắt gặp ở những ngôi nhà gia 3 gian hay 5 gian được thiết kế theo hình chữ L cổ truyền. Hiểu đơn giản thì đây chính là phần mở rộng thêm của ngôi nhà chính. Nó thường được thiết kế thấp hơn gian nhà chính để đảm bảo yếu tố phong thủy và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Chái nhà là gì?
Chái nhà là gì?

Vai trò của chái nhà

Do nó là phần mở rộng của ngôi nhà nên chái nhà chính là nơi sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, đây có thể là nơi trữ đồ cho gia đình. Chưa dừng lại ở đó, bộ phận này còn đóng vai trò bảo vệ ngôi nhà khỏi các yếu tố thời tiết bất lợi và bảo vệ phần nội thất phía bên trong của ngôi nhà.

Vai trò của chái nhà
Vai trò của chái nhà

Phân loại chái nhà

Chái nhà thường được thiết kế liền kề với những mẫu nhà gỗ kẻ truyền của cha ông ta thời xưa. Do đó, phụ thuộc vào từng loại nhà mà sẽ có những loại chái nhà khác nhau.

Nhà 1 gian 2 chái

Mẫu nhà này thường được xây dựng theo kiểu nhà chữ Đinh hoặc nhà chữ Khẩu. Thông thường, loại hình nhà ở này được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng do có diện tích nhỏ không phù hợp với hộ gia đình đông người.

Nhà 1 gian 2 chái
Nhà 1 gian 2 chái

Cũng giống như các mẫu nhà gỗ khác, nhà 1 gian 2 chái được xây dựng với độ cao vừa phải. Trong đó gian chính có diện tích lớn nhất, 2 chái nhà bên cạnh được thiết kế nhỏ và thấp hơn. Phần mái được thiết kế dốc xuống để thoát nước nhanh hơn.

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là một kiểu nhà khá phổ biến hiện nay. Loại nhà này gồm 3 phòng trong đó có gắn thêm 2 chái nhỏ bên cạnh để tạo nên sự cân xứng và hài hòa cho ngôi nhà. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu đời nhưng kiểu này hiện nay vẫn được rất nhiều người yêu thích.

Nhà 3 gian 2 chái
Nhà 3 gian 2 chái

Đây còn là kiểu nhà 3 gian 4 mái. Trong đó 2 mái đầu hồi đại diện cho phần 2 chái nhà. Thông thường 2 chái này được thiết kế làm phòng ngủ, phòng bếp hay là nơi để đồ đạc cho gia đình.

Nhà 5 gian 2 chái

So với kiểu nhà 3 gian 2 chái thì loại nhà gỗ 5 gian 2 chái này có diện tích rộng hơn. Kiểu nhà này sẽ bao gồm 5 gian và kết hợp với 2 chái nhỏ ở 2 đầu hồi. Với kiểu nhà này, gian chính giữa sẽ là nơi có diện tích nhất được sử dụng làm phòng khách và phòng thờ.

Nha 5 Gian 2 Chai
Nhà 5 gian 2 chái

4 gian còn lại được chia làm 2 bên với mỗi bên 1 chái và 1 chái bao gồm 2 gian. Cũng giống như nhà 3 gian 2 chái, 2 chái nhà to này được sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Cách sắp xếp chái nhà sạch sẽ, gọn gàng

Thông thường, phần chái nhà sẽ có diện tích nhỏ và hẹp so với gian chính của ngôi nhà. Vậy làm thế nào để phần diện tích nhỏ hẹp này luôn sạch sẽ và gọn gàng? Hãy theo dõi một số gợi ý dưới đây của Nhà Gỗ Nguyễn Gia nhé:

  • Chỉ nên cất trữ những đồ đạc thường xuyên sử dụng tại chái nhà để đảm bảo diện tích đủ cho hoạt động sinh hoạt.
  • Xây thêm cửa sổ cho chái nhà để đảm bảo sự thông thoáng
  • Thường xuyên quét dọn, lau chùi để phần chái luôn sạch sẽ. Đồng thời luôn dọn dẹp những thứ không cần thiết để phần diện tích ở đây không quá chật hẹp.

Mẫu chái nhà đẹp

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà 3 gian 2 chái hay 5 gian 2 chái thì đừng bỏ lỡ những mẫu chái nhà đẹp dưới đây của Nhà Gỗ Nguyễn Gia nhé!

Mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp
Mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp
Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống
Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống
Mau Nha 5 Gian 2 Chai Co Truyen
Mẫu nhà 5 gian 2 chái cổ truyền
Mẫu nhà 5 gian 2 chái đẹp
Mẫu nhà 5 gian 2 chái đẹp
Mau Nha 5 Gian 2 Chai Hien Dai
Mẫu nhà 5 gian 2 chái hiện đại
Mau Nha 3 Gian 2 Chai Hien Dai
Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại

Kết luận
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về chái nhà và những lưu ý để giữ cho chái nhà luôn sạch đẹp. Hãy theo dõi Nhà Gỗ Nguyễn Gia để liên tục cập nhật những bài viết bổ ích nhé!