Mastodon

Gỗ sến là gỗ được khai thác từ cây sến nằm trong nhóm ‘tứ thiết’, gồm gỗ Đinh, gỗ Lim và gỗ Táu. Những loại gỗ này đều được coi là những loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao.

Với đường vân đẹp mắt, màu sắc đặc trưng và độ bền cao, gỗ sến được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực như đồ nội thất, xây dựng và thủ công mỹ nghệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ quý hiếm này.

Cây gỗ sến

Cây sến có danh pháp hai phần là Madhuca pasquieri, là một loại thực vật họ hồng xiêm. Chúng phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Cây có thể cao tới 35m, có lá hình bầu dục, hoa màu vàng và quả hình trứng. Hạt sến chứa dầu béo có thể ăn được hoặc dùng trong công nghiệp. Lá sến có thể nấu thành cao để chữa bỏng.

Hình ảnh cây gỗ sến mật
Hình ảnh cây gỗ sến mật (Nguồn : wikipedia)

Gỗ sến thuộc nhóm mấy?

Gỗ sến có nhiều loại nhưng chung quy đều thuộc nhóm II trong bảng gỗ Việt Nam. Dòng gỗ nhóm này có đặc điểm chung nặng, cứng, có tỷ trọng lớn và sức chịu lực cao.

Gỗ sến có tốt không?

Gỗ sến là loại gỗ hảo hạng, có giá trị kinh tế cao, được sử dụng để làm nội thất, đồ trang trí và đồ mỹ nghệ. Đây là loại gỗ có nhiều ưu điểm như chống cong vênh, chịu được thời tiết khắc nghiệt và có khả năng chống cháy. Ngoài ra chúng cũng có mùi thơm dễ chịu và tác dụng an thần.

Gỗ sến là gỗ gì?
Gỗ sến là gỗ gì?

Gỗ sến có bị mối mọt không?

Gỗ sến là loại gỗ khó bị mối mọt tấn công vì có độ cứng và chứa tinh dầu. Tuy nhiên, nếu để gỗ trong môi trường ẩm ướt lâu ngày, gỗ cũng có thể bị ẩm mốc và thu hút mối mọt. Vì vậy, khi sử dụng gỗ làm sàn nhà hay đồ nội thất, cần chú ý giữ khô ráo và thoáng mát cho gỗ, tránh đổ nước lên bề mặt gỗ hoặc để gần nguồn nhiệt.

Gỗ sến có nứt không?

Gỗ sến có thể bị nứt do nhiều nguyên nhân khác nhau, như thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, quá trình khô gỗ không đúng cách, hoặc tác động bên ngoài. Tuy nhiên, gỗ bị nứt không phải là hiện tượng phổ biến và có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các phương pháp chăm sóc và bảo quản hợp lý.

Các loại gỗ sến

Gỗ sến có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Sến đỏ
  • Sến mủ
  • Sến Nam Phi
  • Sến đá
  • Sến mật
  • Sến trắng

Cách nhận biết gỗ sến?

Gỗ sến có nhiều loại khác nhau, nhưng nổi bật nhất là sến mủ, sến mật và sến đỏ. Để nhận biết, bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau:

  • Sến mủ có màu vàng nhạt, có giác lõi phân biệt và bề mặt bóng loáng do có tinh dầu.
  • Sến mật có màu nâu đỏ và độ cứng tốt. Gỗ có thớ rất chặt và ít bị nứt nẻ.
  • Sến đỏ có màu đỏ tươi và vân gỗ rõ ràng. Gỗ có thớ rất cứng và khó gia công.
Cách nhận biết gỗ sến
Cách nhận biết gỗ sến

Giá gỗ sến?

Giá cả trung bình hiện nay của gỗ sến rơi vào khoảng 12 triệu cho một mét khối gỗ tròn và khoảng 14 đến 18 triệu cho một mét khối gỗ hộp . Đối với các sản phẩm hoàn thiện thì giá cả sẽ cao hơn khá nhiều do công chế tác cũng như các hư tổn trong quá trình gia công.

Công dụng của gỗ sến

Gỗ sến có nhiều công dụng khác nhau trong đời sống. Chúng được dùng để làm nhà gỗ sến, các đồ mỹ nghệ và còn có nhiều công dụng khác có ích cho con người. Trong y học, từ hoa, vỏ, lá và các bộ phận khác của cây sến đều có thể phòng ngừa, điều trị và hỗ trợ nhiều loại bệnh khác nhau. Đây còn được coi là nguyên liệu cao cấp, có giá trị kinh tế cao cho ngành sản xuất và gia công nội thất.