Mastodon

Gỗ xoan từ lâu đã trở thành loại gỗ tự nhiên quen thuộc được sử dụng phổ biến ở nước ta. Trong đó gỗ xoan ta và xoan đào là 2 loại được ưa chuộng nhất, nhờ sở hữu độ cứng tốt, màu gỗ đẹp, khả năng chống mối mọt cao, ít bị cong vênh và có tuổi thọ lâu dài. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn gỗ xoan ta hay xoan đào mới tốt thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu tổng quan về cây gỗ xoan 

Cây gỗ xoan là là một loại thân cây thân gỗ thuộc họ xoan được du nhập vào nước ta từ rất nhiều năm về trước. Tại Việt Nam, loại gỗ này được phân bố ở rất nhiều tỉnh thành như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh và một số khu vực khác của Tây Nguyên.

Một cây gỗ xoan trưởng thành trung bình cao từ 7 – 20m với đường kính từ 30 – 50cm. Chỉ cần được trồng ở nơi có điều kiện thích hợp, tốc độ phát triển của cây gỗ xoan sẽ cực kỳ nhanh chóng và có thể thu hoạch để khai thác trong một vài năm.

Cùng là gỗ xoan, nhưng trong tự nhiên không chỉ có một loại duy nhất mà chúng được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên đặc tính sinh thái, cụ thể như sau:

  • Gỗ xoan ta : hay còn được gọi là xoan lai hoặc xoan trắng, loại gỗ này có thân trắng thường được lai tạo với xoan rừng.
  • Gỗ xoan tia : hay còn gọi là sầu đông hoặc thầu đông, loại gỗ này có màu đỏ riêng biệt và phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành Tây Nguyên.
  • Gỗ xoan đào : hay còn được gọi là xoan rừng, loại gỗ này có đường vân gỗ đẹp, mềm và xốp thường được áp dụng để gia công các sản phẩm nội thất hoặc đồ trang trí.

Trong 3 loại gỗ trên, xoan tia là loại được ít dùng nhất, còn gỗ xoan ta và xoan đào được dùng phổ biến hơn đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất.

Gỗ xoan đào
Gỗ xoan đào

So sánh gỗ xoan ta và xoan đào 

Gỗ xoan ta và xoan đào đều là những loại gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay, vậy hai loại gỗ này có điểm gì đặc biệt? cùng tìm hiểu nhế 

Về chất lượng 

Chất lượng của gỗ xoan ta và xoan đào đều giống nhau, cả hai đều có tính chống mối mọt cao, bền bỉ theo thời gian và ít bị cong vênh. Về độ chắc chắn, gỗ xoan đào vẫn chiếm ưu thế hơn, chúng có độ chắc chắn hơn so với gỗ xoan ta nên thường được dùng để làm cột và xà ngang đối với những căn nhà gỗ.

Truy nhiên cả gỗ xoan ta và xoan đều đều có nhược điểm đó là dễ phai màu theo thời gian, nên khi sản xuất thường được phủ sơn PU để bảo vệ bề mặt gỗ và giúp chúng sáng bóng hơn. Gỗ xoan phải được sấy thật kỹ mới có khả năng tránh ẩm mốc và không bị mối mọt tấn công khi được sử dụng trong thời gian dài.

Về tính thẩm mỹ 

Yếu tố thẩm mỹ là điều quan trọng khi nhắc đến một loại gỗ và gỗ xoan cũng không ngoại lệ cụ thể như sau:

  • Xét về vân gỗ: Cả gỗ xoan ta và xoan đào đều có vân gỗ giống nhau, rất đẹp mắt, chúng có hình là những đường thẳng, đều nhau, xen kẽ nhau lúc đậm lúc nhạt.
  • Xét về màu sắc gỗ: Gỗ xoan đào có màu sắc đẹp hơn gỗ xoan ta, bởi bản chất xoan đào có màu hồng đậm pha chút đỏ rất thích hợp với những căn nhà cổ kính. Trong khi đó, gỗ xoan ta lại có màu trắng ngà, không quá nổi bật nếu được sử dụng làm nhà gỗ. Tuy nhiên hiện nay do được phủ một lớp sơn giống gỗ xoan đào, nên gỗ xoan ta vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
So sánh gỗ xoan ta và xoan đào
So sánh gỗ xoan ta và xoan đào

Gỗ xoan ta và xoan đào loại nào tốt hơn?

Trên thực tế không thể khẳng định gỗ xoan ta hay xoan đào loại nào tốt hơn, cả hai loại đều thích hợp để làm nhà hoặc làm đồ nội thất. Mỗi loại gỗ đều có những điểm mạnh riêng, chúng có thể khác nhau về nhiều mặt như màu sắc, vân gỗ hay mùi hương nhưng vẫn có chất lượng vượt trội như chắc chắn, vẫn gỗ đẹp, khả năng chống mối mọt cao,…

Tuy nhiên từ trước đến nay, cả người dùng lẫn thợ mộc đều đánh giá gỗ xoan đào tốt hơn gỗ xoan ta. Xoan đào có độ cứng hơn, thớ gỗ thô hơn, ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian, khả năng chịu nhiệt, chịu nước và chịu tác động từ thời tiết rất tốt. 

Để quyết định xem nên sử dụng gỗ xoan ta hay xoan đào còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người và nhu cầu thị hiếu của họ. Đặc biệt, còn tùy thuộc và khả năng kinh tế của mỗi gia đình để lựa chọn xem gỗ xoan ta hay xoan đào phù hợp.

Gỗ xoan ta và xoan đào loại nào tốt hơn?
Gỗ xoan ta và xoan đào loại nào tốt hơn?

Giá của gỗ xoan ta và xoan đào như thế nào 

Về mặt giá thành, gỗ xoan đào sẽ đắt hơn gỗ xoan ta bởi đây là loại gỗ khá quý hiếm, trong khi xoan ta được trồng trải khắp từ Bắc vào Nam và rất dễ dàng tìm thấy. Giá gỗ xoan đào trên thị trường sẽ dao động từ 6 – 8 triệu/m3, còn giá gỗ xoan ta sẽ giao động từ 4 – 5 triệu/m3. 

Gia Go Xoan Ta Va Xoan Dao
Giá gỗ xoan ta và xoan đào

Kết luận
Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa gỗ xoan ta và xoan đào. Cả hai loại gỗ này đều có những điểm mạnh riêng, tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi người, bạn có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp.

Xem thêm :