Mastodon

Nhà gỗ cổ truyền được xây dựng thông qua hệ thống cột, xà,…liên kết với nhau chặt chẽ. Đồng thời được điêu khắc hoa văn một cách tinh tế tạo thành dấu ấn đặc biệt cho các căn nhà gỗ. Để biết được có những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ nào đẹp hãy cùng Nhà Gỗ Xứ Đoài tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hoa văn nhà gỗ cổ có ý nghĩa gì?

Có thể nói hoa văn nhà gỗ cổ là một phần không thể thiếu trong việc hoàn thiện những căn nhà gỗ kẻ truyền. Bởi vì nó đem lại nhiều lợi ích và ý nghĩa đặc biệt có thể kể đến như:

Ý nghĩa hoa văn nhà gỗ cổ
Ý nghĩa hoa văn nhà gỗ cổ

Tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà

Nếu đã từng tận mắt quan sát nhà gỗ cổ truyền ở khoảng cách gần bạn sẽ thấy ngôi nhà được đục chạm hoa văn ở khắp nơi. Đi đến đâu trong căn nhà bạn cũng bắt gặp những họa tiết hoa văn tinh tế được làm nên bởi bàn tay của những người thợ mộc lâu năm. Biến các thanh gỗ thông thường trở nên sinh động hơn tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. 

Thể hiện mong ước của gia chủ

Hoa văn nhà gỗ cổ không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa riêng thể hiện mong ước của gia chủ về cuộc sống hiện tại. Hầu hết đều là mong ước về cuộc sống ấm, no, hạnh phúc, sức khỏe,…Vì thế mỗi họa tiết đều được chọn lọc kỹ càng, đục chạm từng chi tiết nhỏ để thể hiện đúng kỳ vọng của gia chủ. 

Lưu giữ nghệ thuật đục chạm của ông cha

Nghệ thuật đục chạm của ông cha đã truyền từ nhiều đời nay. Một phận vì vẻ đẹp đem lại, một phần đến từ những người yêu thích và ý thức giữ gìn phát huy nét văn hóa đẹp của dân tộc. 

Top 5 mẫu hoa văn nhà gỗ cổ tinh xảo

Sau đây, Nhà Gỗ Xứ Đoài sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đẹp, tinh xảo được sử dụng rất nhiều khi trang trí nhà gỗ cổ truyền. Với mỗi mẫu hoa văn lại mang những ý nghĩa và mong muốn khác nhau của gia chủ.

Mẫu hoa văn nhà gỗ tùng cúc trúc mai

Nhắc đến mẫu hoa văn nhà gỗ cổ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hoa văn tứ quý đục chạm 4 loại cây đặc biệt của 4 mùa. Cụ thể các loại cây là: Tùng, trúc, cúc, mai. 

Mẫu hoa văn tùng trúc cúc mai
Mẫu hoa văn tùng trúc cúc mai

Những mẫu hoa văn này thường được chạm khắc tại các cấu kiện như cửa bức bàn, đại tự, kẻ hiên,…Mỗi người thợ sẽ có cách làm khác nhau vì thế bạn sẽ thấy những bức gỗ tứ quý tại mỗi nhà đều mang một nét đẹp riêng biệt.

4 loài hoa đặc trưng cho 4 mùa của một năm thể hiện sự đầy đủ, sung túc quanh năm. Đây cũng chính là mong ước của gia chủ về sự hạnh phúc vẹn toàn. 

Mẫu hoa văn rồng phượng

Rồng, Phượng là hai linh vật thiêng liêng trong văn hóa Phương Đông và thường biểu tượng cho sự sức mạnh, quyền quý và sang trọng. Theo dân gian, khi hai linh vật này xuất hiện sẽ đem lại điềm lành và may mắn trong cuộc sống. Vì thế bạn thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện của rồng và phượng trên các nếp nhà gỗ cổ truyền như câu đầu, xà thượng, kẻ hiên,…

Mau Hoa Van Rong Phuong
Mẫu hoa văn rồng phượng

Mẫu hoa văn bông sen

Bông sen là loài hoa được yêu thích tại Việt Nam bởi màu sắc bắt mắt, có mùi thơm nhè nhẹ. Cánh hoa được xếp chồng lên ngay thành từng lớp. Mặc dù mọc trong vùng đầm lầy nhưng vẫn tự tin khoe sắc và hương thơm ngan ngát của mình khắp nơi. 

Bạn có thể lựa chọn mẫu hoa văn nhà gỗ cổ hình tượng hoa sen đục chạm trên các bức bàn, ô tháng, đại từ ô,…

Mau Hoa Van Hoa Sen
Mẫu hoa văn hoa sen

Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn

Một trong những mẫu hoa văn độc đáo của nhà gỗ cổ truyền chính là ngũ phúc lâm môn lấy hình ảnh 5 con dơi bay tròn quanh chữ Phúc cổ. Theo quan niệm của ông cha ta, hoa văn hình con dơi sẽ đem lại sự may mắn cho gia chủ. Đồng thời nếu đọc phiên âm con dơi trong tiếng Hán cũng sẽ đồng âm với chữ Phúc. 

Vì thế nhiều người tin rằng hình ảnh con dơi sẽ đem lại điềm lành và may mắn, bình an và hạnh phúc.

Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn
Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn

Mẫu hoa văn mây, sóng

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người chính là hình mây, sóng uốn luôn, mềm mại bồng beefng trên các nếp nhà. Mây và sóng thể hiện sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên và thường đi kèm với các hình tượng như rồng và phương để báo hiệu điềm lành và may mắn.

Hai mẫu hoa văn quen thuộc này sẽ thường xuất hiện trên các kẻ hiên, câu đầu,…

Mẫu mây, sóng
Mẫu mây, sóng

Kết luận
Như vậy Nhà Gỗ Nguyễn Gia đã chia sẻ đến mọi người 5 mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đẹp, ý nghĩa được sử dụng nhiều trong các công trình nhà gỗ cổ truyền. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay sau khi đọc qua bài viết và biết thêm một đơn vị thiết kế và thi công uy tín để hoàn thành ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm :