Mastodon

Làm nhà gỗ đúng tiêu chuẩn có vai trò quan trọng trong việc dựng nhà. Hầu hết kích thước nhà gỗ 5 gian hiện nay đều làm theo kích thước dựng nhà từ ông cha từ thời xưa. Vậy tại sao phải xây nhà gỗ 5 gian đúng tiêu chuẩn. Hãy cùng Nhà Gỗ Nguyễn Gia tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhà gỗ 5 gian là gì?

Nhà gỗ 5 gian là kiểu nhà được thiết kế với 5 phòng ngủ theo chiều ngang đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà được lắp đặt và xây dựng dựa theo kỹ thuật tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng tường và cách thuận thường đục đố vỏ măng. 

Nhà gỗ lim 5 gian kẻ truyền
Nhà gỗ lim 5 gian kẻ truyền

Trong 5 gian này, gian chính giữa thường được sử dụng làm nơi thờ cúng tổ tiên. Các gian còn lại được bố trí làm phòng nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình hoặc phòng dành cho khách đến nghỉ ngơi. 

Theo kích thước nhà gỗ 5 gian, gian giữa và 2 gian ngoài cùng có kích thước lớn hơn các gian còn lại. 2 gian ngoài cùng được ngăn cách riêng biệt với 3 gian giữa bằng cách năng hoặc làm đố vỏ măng để tạo sự riêng tư.

Kích thước nhà gỗ 5 gian đúng chuẩn nhà gỗ truyền thống

Kích thước nhà gỗ năm gian đúng chuẩn sẽ có các thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

  • Cột cái: Đường kính 33cm
  • Cột con: Đường kính 30cm
  • Cột hiên: Đường kính 27cm
  • Cột hậu: Đường kính 26cm.
  • Mỗi nhà sẽ bao gồm 18 xà con, 14 xà thượng.
  • Theo kích thước nhà gỗ 5 gian theo đúng quy chuẩn nhà gỗ cổ truyền sẽ có kích thước bước gian là 2,6cm đến 3m.
  • Phần vách ngăn giữa 3 ngắn chính giữa và 2 gian trái ngoài cùng sẽ được ốp đố vỏ măng.

Đây là kích thưởng nhà 3 gian đúng chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

Kích thước nhà gỗ 5 gian đúng tiêu chuẩn
Kích thước nhà gỗ 5 gian đúng tiêu chuẩn

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà gỗ năm gian

Để căn nhà được xây dựng theo đúng ý của gia chủ mà vẫn đảm bảo đúng kích thước nhà gỗ 5 gian cổ truyền cần lưu ý đến những yếu tố sau:

  • Nhu cầu sử dụng: Trong trường hợp gia chủ xây dựng nhà gỗ 5 gian để thể hiện được bề thế và địa vị sẽ lựa chọn xây nhà với diện tích lớn. Ngược lại, nếu chỉ sử dụng để thờ chúng và nhà ở bình thường sẽ thay đổi kích thước để phù hợp hơn.
  • Tài chính: Đây là yếu tố quan trọng quyết định kích thước nhà gỗ năm gian. Nếu tài chính không phải vấn đề quan trọng của gia chủ, chắc chắn căn nhà sẽ được xây dựng một cách đồ sộ, khang trang trong 1 mảnh đất lớn.
  • Hình dáng đất xây nhà: Thông thường nhà 5 gian sẽ yêu cầu mảnh đất phải có diện tích lớn. Bạn có thể xin tư vấn từ các kiến trúc sư để đưa ra bản thiết kế phù hợp với mảnh đất của mình.

Tại sao cần đảm bảo kích thước nhà gỗ 5 gian đúng tiêu chuẩn

Kích thước nhà gỗ 5 gian đúng chuẩn sẽ đem đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Cụ thể:

Ổn định kết cấu căn nhà

Nhà gỗ 5 gian là một công trình kiến trúc đã được tính toán kỹ lưỡng và truyền qua nhiều đời. Dù trải qua hàng chục đến hàng trăm năm vẫn kiên cố và vững chãi. Vì thế nếu làm theo kích thước nhà gỗ 5 gian sẽ đảm bảo ngôi nhà có kết cấu ổn định và bền vững theo thời gian.

Các gian nhà được bố trí khoa học và phù hợp

Một căn nhà có kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp cho không gian sống được bố trí khoa học và thuận tiện cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng về thiết kế sẽ gây ra sự bất tiện trong lối sống và sinh hoạt thường ngày. 

Phù hợp phong thủy, đem lại tài lộc cho gia chủ

Kích thước nhà gỗ năm gian đúng theo tiêu chuẩn nhà gỗ truyền thống thường được tính toán rất kỹ càng bao gồm cả yếu tố phong thủy. Theo quan niệm của người xưa, nếu muốn gia đình yên ổn, làm ăn phát đạt cần phải chọn một nơi thật tốt để ăn cư lập nghiệp. 

Vì thế kích thước của căn nhà gỗ thường rơi vào những cung số đẹp trên thước Lỗ Ban. Điều này vừa giúp gia chủ yên tâm, cầu phúc may mắn và đem lại nhiều điều tốt lành. 

Một số mẫu nhà gỗ 5 gian có kích thước đúng chuẩn nhà cổ truyền đẹp và sang trọng

Dưới đây là một số mẫu nhà mẫu 5 gian có kích thước chuẩn nhà gỗ cổ truyền mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 18 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 18 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 16 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 16 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 22 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 22 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 32 cột
Kích thước nhà gỗ 5 gian buồng gói 32 cột

Giới thiệu đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín 

Nhà Gỗ Nguyễn Gia là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ,….Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm đảm bảo công trình được hoàn thiện một cách hoàn hảo nhất. 

Trải qua hàng trăm công trình nhà gỗ cổ truyền, Nhà Gỗ Nguyễn Gia tự tin đem đến cho khách hàng những bàn thiết kế đảm bảo độc đáo, mới lạ nhưng vẫn giữ được nét mộc mạc, trang nghiệm của kiến trúc cổ truyền. 

NHÀ GỖ NGUYỄN GIA – TINH HOA TRONG TỪNG NÉT CHẠM
Địa chỉ : Khu Đồng Ngà, Thôn 5, Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội.
Số điện thoại : 0978.911.297
Email: nhagonguyengiavn@gmail.com
Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!