Mastodon

Nhà gỗ 3 gian 4 cột là một trong những kiểu nhà truyền thống thời xưa của cha ông ta. Tuy đã xuất hiện từ lâu đời nhưng kiểu nhà gỗ 3 gian 4 cột này vẫn luôn được khách hàng ưa chuộng và xây dựng. Ngày nay, với các loại gỗ hiện đại có thể xây dựng nên kết cấu nhà gỗ với nét tinh tế, sang trọng và thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm:

Nhà gỗ 3 gian 4 cột là gì?

Nhà gỗ 3 gian 4 cột là một loại kiến trúc truyền thống của người Việt Nam được dựng lên bằng 4 cột chính bằng gỗ, thường là gỗ lim hoặc gỗ hương. Các cột chính được đóng vào các đế bằng đá hoặc xi măng để tăng độ vững chắc. Mái nhà được lợp bằng ngói đỏ.

Nha Go 3 Gian 4 Cot 1

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian 4 cột

Nhà gỗ 3 gian 4 cột thường được thiết kế 3 gian thông với nhau. Đồng thời, tùy vào mục đích sử dụng của 2 chái bên cạnh nên nhiều gia chủ sẽ có những kiểu nhà được thiết kế vô cùng độc đáo.

 • Vật liệu xây dựng : được làm bằng các loại gỗ quý như lim, sến, hương, giáng hương… Gỗ được chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ của ngôi nhà. Phần mái được lợp bằng ngói hoặc lá dừa, rơm rạ.
 • Thiết kế kiến trúc : có kiểu dáng đơn giản nhưng tinh tế. Các cột được trang trí các hoa văn tinh xảo và mang ý nghĩa phong thủy. Phần mái có dạng mái bằng hoặc mái vòm, thường có phần hiên rộng để che nắng mưa và tạo không gian thoáng mát.
 • Cách bố trí không gian : có không gian rộng rãi và thoáng đãng. Các gian phòng được thông với nhau qua các cửa lớn. Gian giữa thường có diện tích lớn nhất và cao nhất, là nơi trang nghiêm và quan trọng nhất của ngôi nhà. Gian hai bên có diện tích nhỏ hơn và thấp hơn, là nơi riêng tư và yên tĩnh của các thành viên trong gia đình.
 • Hiên nhà : được thiết kế theo phong cách rộng rãi, kéo dài từ đầu nhà đến cuối nhà. Thiết kế này thường giúp gia chủ có diện tích để bày biện cỗ bàn khi có đông người.
 • Mái nhà : chụp, thấp để che cả diện tích hiên nhà. Các cụ thời xưa thường dùng rơm rạ, các loại lá để lợp mái. Tuy nhiên ngày này, khi lợp mái nhà gỗ 3 gian 4 cột, người ta thường sử dụng các loại gạch nung có màu giống với màu gỗ của ngôi nhà.
Dac Diem Nha Go 3 Gian 4 Cot
Đặc điểm nhà gỗ 3 gian 4 cột

Ưu điểm nhà gỗ 3 gian 4 cột

Nhà gỗ 3 gian 4 cột đã xuất hiện từ lâu nhưng cho đến ngày nay vẫn là mẫu nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ tin dùng và xây dựng. Một số ưu điểm dưới đây chính là lý do:

 • Thiết kế mộc mạc, giản dị thể hiện sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông
 • Phù hợp với thời tiết Việt Nam giúp đón gió mát vào mùa hè và chống lạnh vào mùa mưa
 • Nguyên liệu gỗ bền đẹp, tinh tế và sang trọng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà gỗ còn đem lại cảm giác mát mẻ và thoải mái khi khách đến chơi nhà
 • Nhà gỗ 3 gian 4 cột có giá trị kinh tế cao do được thiết kế bằng gỗ hiện đại. Đồng thời, thời gian trường tồn lâu dài do gỗ có tính bền và rắn chắc theo thời gian.

Kích thước chuẩn của nhà gỗ 3 gian 4 cột

Kich Thuoc Nha Go 3 Gian 4 Cot
Kích thước nhà gỗ 3 gian 4 cột
 • Chiều cao của tàu mái : 1m16, 1m97, 2m15,..
 • Chiều rộng của lòng nhà : 5m2, hiên rộng 2m,… 
 • Bước gian : 1m97, 2m15, 2m23, 2m36,…  Để ngôi nhà không chật hẹp thì nên thiết kế những bước gian của khoảng cách khác nhau.
 • Kích thước của cột : 18, 20, …. 25. Thứ tự các cột sẽ được tính từ tường hậu ra tới hiên nhà lần lượt là cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con và cuối cùng là cột hiên. 

Tuy nhiên, không phải nhà gỗ 3 gian 4 cột này cũng có kích thước chuẩn như vậy. Phụ thuộc vào tỉ lệ tổng thể của ngôi nhà sẽ có sự biến đổi giảm dần của các cột cái, cột con, cột hiên,…

Làm nhà gỗ 3 gian 4 cột ở đâu?

Nếu quý vị gia chủ muốn làm nhà gỗ 3 gian 4 cột với chất lượng cao, giá cả hợp lý và thời gian thi công nhanh chóng, hãy liên hệ với Nhà Gỗ Nguyễn Gia. Chúng tôi là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nhà gỗ truyền thống. Chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế cho quý vị một ngôi nhà gỗ đẹp, bền và phù hợp với nhu cầu của quý vị. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để biết thêm chi tiết.

NHÀ GỖ NGUYỄN GIA – TINH HOA TRONG TỪNG NÉT CHẠM
Địa chỉ : Khu Đồng Ngà, Thôn 5, Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội.
Số điện thoại : 0978.911.297
Email: nhagonguyengiavn@gmail.com
Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!