Mastodon

Chi phí xây dựng hay số lượng vật liệu như thế nào mỗi khi xây dựng công trình nhà ở luôn là nỗi lo của nhiều gia chủ mỗi khi bắt đầu. Việc tính toán vật liệu hợp lý và cân bằng những chi phí khác cũng giúp họ tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Vậy hãy theo chân Nhà Gỗ Nguyễn Gia tìm hiểu về chi phí xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ nhé!

Giới thiệu về nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian gian hay 3 gian có lẽ dần trở nên quen thuộc khi ngày càng xuất hiện nhiều loại hình nhà có thiết kế tương đồng. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu đời nhưng phong cách thiết kế của nhà gỗ vẫn luôn giữ được sức hút với nhiều gia chủ.

Thiết kế nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ? Nhiều người thường thắc mắc vấn đề này vì suy nghĩ nhà gỗ 5 sẽ tốn rất nhiều gỗ. Theo đó, loại hình nhà này được thiết kế 5 gian với các phòng nối tiếp nhau theo kiến trúc nhà ngang. Do đó, mọi thiết kế đều được xây dựng theo chiều ngang và sử dụng mái ngói đỏ cong ở 4 góc tạo nên sự tinh tế cho ngôi nhà.

Kiến trúc nhà gỗ 5 gian
Kiến trúc nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian thường được chia thành 5 gian với nhiều công dụng khác nhau như phòng khách, bếp, ngủ, tắm và wc,…. Thiết kế hiện đại này vừa không đánh mất nét của truyền của không gian nhà gỗ thời xưa và tiện lợi cho hoạt động sinh hoạt của gia đình. 

Mặc dù được thiết kế bằng chất liệu gỗ nhưng loại hình nhà ở này thường có tuổi đời lâu hơn so với nhà bê tông. Lý do là vì ngày này có rất nhiều loại gỗ rắn, chắc và bền bỉ với thời gian như gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít,…

Không những thế, việc lựa chọn thiết kế nhà gỗ cũng thể hiện xu hướng thời gian của gia chủ và đem lại sự thoải mái cho khách tới chơi nhà. Sự mộc mạc của gỗ cùng với những chi tiết, hoa văn được chạm khắc bởi những người thợ điêu luyện sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên hấp dẫn đến lạ kỳ.

Giải mã nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ

Vậy với thiết kế 5 gian thì việc xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ? Tùy vào diện tích và nhu cầu xây dựng của mỗi gia chủ thì việc sử dụng số lượng gỗ sẽ khác nhau. Bên cạnh một số người muốn xây dựng đơn giản thì có không ít gia chủ mong muốn ngôi nhà của mình  sẽ trở nên nổi bật và cuốn hút.

Do đó, họ luôn có thiên hướng xây dựng kết hợp nhà gỗ ở và gỗ thờ tự. Bên cạnh đó, nhiều người còn mong muốn gỗ được xây dựng phải được thiết kế, điêu khắc với nhiều hoa văn họa tiết tinh xảo, diện tích lớn với độ khó cao. Đó là những lý do khiến việc xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ phụ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau.

Xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ?
Xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ?

Đặc biệt, việc sử dụng hệ thống cột gỗ trong nhà có ảnh hưởng rất lớn đến số lượng gỗ cần sử dụng cho căn nhà. Cột cái thường có kích thước từ 30cm. Các cột còn lại như cột hiên có kích thước khoảng 25cm. Do đó, cần tính toán phù hợp để sử dụng khối lượng gỗ phù hợp.

Bên cạnh đó, việc sử dụng khối lượng gỗ phụ thuộc rất lớn vào diện tích. Nếu diện tích càng lớn thì việc sử dụng gỗ sẽ càng nhiều. Nếu hoa văn chạm trổ càng nhiều thì diện tích trang trí sẽ càng lớn. Do đó việc sử dụng gỗ cũng yêu cầu khối lượng nhiều hơn.

Thông thường, chi phí xây nhà gỗ 5 gian hết khoảng 800 triệu trở nên. Với mức chi phí này, nếu gia chủ sử dụng gỗ lim loại đặc biệt (30 triệu/m3) thì có thể sẽ tốn 27 – 30m3.

Tuy nhiên, có một số loại gỗ khác có giá thành rẻ hơn như gỗ sồi, tần bì, gỗ xoan cũng được khuyên dùng để tiết kiệm chi phí. Với giá thành chỉ 6 triệu/m3, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng các loại gỗ này để thiết kế nội thất tương đương 30 – 40m3.

Công trình xây dựng nhà gỗ 5 gian 200m2 

Với chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, nhà gỗ 5 gian có diện tích 200m2 sẽ được thiết kế với mặt tiền 13m, chiều sâu 16m và xây dựng trên diện tích đất 300m2. Với diện tích này, câu hỏi đặt ra là xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ? Theo ước tính, để xây dựng căn nhà 5 gian với chi phí này sẽ cần khoảng gần 70m3 gỗ lim loại đặc biệt. 

Kiểu nhà gỗ này sẽ được xây dựng kết hợp với nhà thờ gia tiên. Không gian được chia thành 3 phần chính với gian thờ ở chính giữa và 2 phần chái nhà được sử dụng làm không gian sinh hoạt.

Nhà gỗ 5 gian 200m2
Nhà gỗ 5 gian 200m2

Gian thờ ở giữa kết hợp phòng khách thường được xây dựng với các cột đá chịu lực tốt. Để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, nhiều gia chủ thường sẽ yêu cầu khắc chữ ở cột trụ để tạo sự tôn nghiêm và linh thiêng cho gian thờ.

Bên cạnh đó, việc kết hợp xây dựng bê tông cũng giúp tiết kiệm số lượng gỗ và  một phần chi phí. Không những thế, việc xây dựng bê tông cũng giúp cho căn nhà trở nên vững chắc và kiên cố hơn.

Kết luận
Hy vọng với bài viết giải đáp thắc mắc về xây dựng nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ thì bạn đọc có thể nắm rõ hơn một số chi tiết liên quan đến loại hình nhà ở này. Hãy theo dõi Nhà Gỗ Nguyễn Gia để cập nhật nhiều hơn những thông tin về nhà gỗ nhé!