Mastodon

Gỗ là một trong những mặt hàng lâm sản được mua bán phổ biến hiện nay. Đồng thời cũng là mặt hàng được kiểm tra gắt gao trong quá trình vận chuyển, sản xuất và kinh doanh. Vậy gỗ và các thành phẩm của gỗ đã qua sử dụng cần tuân theo những quy định nào của nhà nước. Chi tiết thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng sẽ được Nhà Gỗ Nguyễn Gia chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Quy định vận chuyển gỗ đã qua sử dụng mới nhất

Nhà gỗ đã qua sử dụng được xếp vào thành phẩm gỗ đã qua sử dụng và tuân theo quy định vận chuyển của pháp luật. Cụ thể tại chương II, Bộ trưởng bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn đã quyết định ban hành quy định việc kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh gỗ và lâm sản như sau: “Trường hợp là hàng mộc đã qua sử dụng thì không cần xuất trình giấy tờ gì”. Đối với mặt hàng và bàn ghế, đồ cổ mỹ nghệ trong quá trình vận chuyển chủ xe phải xuất trình đầy đủ giấy tờ mua bán. 

Quy định vận chuyển gỗ đã qua sử dụng
Quy định vận chuyển gỗ đã qua sử dụng

Tại sao cần làm thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng?

Từ lâu gỗ đã là nguyên liệu được dùng trong sản xuất nội thất cũng như bàn, ghế, tủ,…đặc biệt mà nhà gỗ rất được yêu thích. Điều này dẫn đến vấn nạn khai thác rừng trái phép để lấy gỗ. Chính vì thế, việc khai thác, vận chuyển gỗ và các thành phẩm từ gỗ được nhà nước kiểm soát nghiêm ngặt.

Lý do cần làm thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng
Lý do cần làm thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng

Ngay cả nhà gỗ đã qua sử dụng cũng cần có giấy tờ chứng minh được gỗ sử dụng là hợp pháp để việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại nếu không có giấy tờ chứng minh, việc vận chuyển có thể bị kiểm tra và bắt giữ bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Hướng dẫn thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng

Dưới đây là hướng dẫn vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng mà bạn nên biết:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng

Có yêu cầu xác nhận nộp hồ sơ, xuất trình CCCD/CMND, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân tại bộ tiếp nhận. Hoàn trả hồ sơ của UBND của phường, xã, thị trấn từ thứ 2 đến thứ 6.

Bước 2: Chờ đợi kết quả kiểm tra, đối chiếu

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, hợp lệ và đúng quy định pháp luật. Cán bộ tư pháp sẽ tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và xác nhận theo đúng quy định của pháp luật. Cuối cùng là trả kết quả cho người gửi hồ sơ. 

Trong trường hợp kê khai chưa đúng hoặc chưa chính xác sẽ được cán bộ tư pháp hướng dẫn kê khai lại và bổ sung đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định pháp luật. Thời gian xác minh tối đa 3 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. 

Nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh rõ việc thường xuyên nơi cư của người gửi yêu cầu xác nhận. Sau đó trả lời công dân về việc giải quyết xác nhận theo yêu cầu. 

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng

Cuối cùng để hoàn thiện thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng bạn sẽ mang giấy biên nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ của UBND các xã, phường, thị trấn. Cụ thể hồ sơ xin giấy xác nhận vận chuyển nhà gỗ bao gồm: 01 bộ hồ sơ, 01 đơn xin vận chuyển gỗ, các loại giấy tờ như CMND/CCCD, hộ khẩu.

Kết luận
Việc vận chuyển gỗ đã qua sử dụng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hy vọng rằng với những thông tin Nhà Gỗ Nguyễn Gia chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục vận chuyển nhà gỗ đã qua sử dụng. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về việc vận chuyển, sản xuất gỗ.