Mastodon

Trước khi đi vào hoạt động thiết kế, việc lên kế hoạch cho một bản vẽ sơ thảo phác hoạ toàn bộ thiết kế của công trình đóng vai trò quan trọng. Không chỉ giúp gia chủ hình dung được kết cấu và diện tích, nó còn giúp lược bỏ một số phần không cần thiết và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng Nhà Gỗ Nguyễn Gia tìm hiểu chi tiết về bản vẽ nhà gỗ 3 gian cổ truyền trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Giới thiệu chung về nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian là một loại hình nhà quen thuộc được các cụ ngày xưa sáng tạo. Hiện nay không khó để có thể tìm thấy loại nhà này ở vùng quê Bắc Bộ Việt Nam. Nhà gỗ 3 gian hay còn được gọi là nhà ngang thường được thiết kế với 3 gian chính nằm ngang thông với nhau.

Ngôi nhà gỗ 3 gian của anh Hải - Thanh Hóa
Ngôi nhà gỗ 3 gian của anh Hải – Thanh Hóa (Nguồn : dantri.com.vn)

Loại hình nhà ở này có kết cấu bao gồm cột nhà, xà nhà, câu đầu, kẻ, rường, bẩy, con lợn. xà nằm ngoài khung nhà và kết cấu mái. Điểm đặc trưng của loại nhà này là sử dụng loại ngói lợp cong vút ở 4 chiều tạo nên vẻ sang trọng. Ngày này, vẫn còn một số đền chùa có sử dụng loại ngói lợp này.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian được đặt trên diện tích khá lớn vì nó còn kết hợp với không gian bên ngoài bao gồm sân vườn, ao cá, … Do đó, không gian của loại nhà này thường thanh mát và tươi dịu nhờ vào sự xuất hiện của nhiều cây cối. 

Cấu trúc của nhà gỗ 3 gian

Thông thường, gian chính giữa sẽ được gia chủ sử dụng để làm gian tiếp khách và là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Đây được coi là nơi sang trọng nhất của cả ngôi nhà. Do đó, gỗ ở gian này được chạm khắc rất điêu luyện với nhiều hoa văn và họa tiết tinh tế.

Cau Tao Nha Go 3 Gian
Cấu trúc nhà gỗ 3 gian

Đồng thời, gian trung tâm cũng là nơi để tiến hành các hoạt động cũng như những nghi lễ quan trọng của gia đình. Do đó, nó thường được phân tách với diện tích lớn hơn so với 2 gian còn lại. Không gian ở gian giữa cũng có vẻ ấm cúng và trang nghiêm hơn so với không gian khác của ngôi nhà.

Những gian còn lại được thiết kế theo phong cách phòng ngủ – phòng bếp – vệ sinh. Tuy nhiên, những chái này có diện tích khá nhỏ. Tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ thì 2 gian này mang những tính năng khác nhau. Họ có thể thiết kế 2 chái, 3 chái hoặc 4 chái để hoạt động sinh hoạt của gia đình đỡ chật hẹp và thoải mái hơn.

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian

Dưới đây là một số bản vẽ nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ tham khảo nhất:

Ban Ve Vi Nha Go Dan Gian Thuong Gap
Bản vẽ vì nhà gỗ dân gian thường gặp
Bản vẽ nhà gỗ 3 gian mặt cắt B-B
Bản vẽ nhà gỗ 3 gian mặt cắt B-B
Bản vẽ kết cấu phần mái nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ kết cấu phần mái nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 3 gian

Ý nghĩa của bản vẽ nhà gỗ 3 gian

  • Bản vẽ nhà gỗ 3 gian chi tiết là tài liệu giúp người thi công căn cứ vào đó để tiến hành hoạt động xây dựng. Nó giúp cho cả gia chủ và đơn vị thi công nắm rõ các thông số kỹ thuật, những kích thước về chiều dài, chiều rộng và cấu kiện của ngôi nhà.
  • Việc thiết kế bản vẽ chi tiết còn giúp giám sát những sai sót kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Từ đó nắm được tiến độ thi công và giải quyết nhanh chóng những vấn đề phát sinh
  • Thông qua bản vẽ nhà gỗ 3 gian, gia chủ sẽ hình dung được chi phí để hoàn thành căn nhà. Do đó họ sẽ chuẩn bị lượng ngân sách tài chính phù hợp
  • Bản vẽ chi tiết còn được coi là bản sao thu nhỏ của căn nhà. Nhờ vào bản vẽ này, người sửa chữa sẽ tìm ra vị trí hỏng hóc dễ dàng nếu phát hiện một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Kết luận
Hy vọng với chia sẻ của Nhà Gỗ Nguyễn Gia đã giúp bạn đọc giải quyết thắc mắc liên quan đến bản vẽ nhà gỗ 3 gian truyền thống. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ những bài đăng mới nhất nhé!