Mastodon

Gỗ thông là một loại gỗ rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng bạn có biết gì về gỗ thông không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này.

Cay Thong
Cây thông (Nguồn : Wikipedia)

Gỗ thông là gì?

Gỗ thông là gỗ của cây thông, một loại thực vật thuộc họ thông (Pinaceae), hạt trần, có khoảng 220 loài được phân bố trên toàn thế giới. Cây thông thường mọc ở các vùng khí hậu ôn đới hoặc lạnh, có thể sống được từ 100 đến 1000 năm tuỳ theo loài. Cây thông có thân gỗ lớn, to và tròn, mọc thẳng đứng, có chiều cao từ 10 đến 80 mét. Lá của cây thông là kim dài và nhọn, màu xanh quanh năm. Hoa của cây thông là những bông hoa nhỏ mọc thành chùm ở nách lá hoặc đầu cành. Quả của cây thông là quả hạch có hình nón, chứa nhiều hạt nhỏ bên trong.

Gỗ thông thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân loại gỗ tự nhiên của Việt Nam, gỗ thông thuộc nhóm IV , có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, gỗ cũng có nhược điểm là dễ bị trầy xước, lõm và không sang trọng bằng các loại gỗ cứng khác.

Đặc điểm gỗ thông

Gỗ thông có màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi ngả sang nâu. Bề mặt gỗ xuất hiện khá nhiều mắt lớn, mắt nhỏ khác nhau. Khi để khô, các mắt này sẽ co lại và có thể rơi ra ngoài. Vân của gỗ này khá rõ và không nhiều, tạo nên một màu sắc hiện đại và đẹp mắt. Gỗ có cấu trúc tế bào xốp, nhẹ và dễ chịu khi chạm vào. Đây là loại gỗ có độ bền cao, chống cong vênh và mối mọt tốt. Tuy nhiên, gỗ thông cũng có nhược điểm là dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nước hoặc nhiệt độ cao.

Đặc điểm gỗ thông
Đặc điểm gỗ thông

Các loại gỗ thông

Trên thị trường hiện nay, có ba loại gỗ thông chính là gỗ thông trắng, gỗ thông vàng và gỗ thông ghép.

  • Gỗ thông trắng: Là loại gỗ của cây thông trắng (Pinus strobus), có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Gỗ thông trắng có màu trắng sữa hoặc kem, vân gỗ ít và mờ. Gỗ này có độ cứng thấp, dễ bị xước và va đập. Gỗ thông trắng thường được sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ em, đồ trang trí hoặc đồ gia dụng.
  • Gỗ thông vàng: Là loại gỗ của cây thông vàng (Pinus ponderosa), có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Gỗ thông vàng có màu vàng cam hoặc nâu sáng, vân gỗ rõ và nhiều. Gỗ này có độ cứng cao hơn gỗ thông trắng, chịu được va đập và mài mòn tốt. Gỗ thông vàng thường được sử dụng để làm đồ nội thất, cửa sổ, cầu thang hoặc sàn nhà.
  • Gỗ thông ghép: Là loại gỗ được ghép từ nhiều lớp gỗ thông khác nhau, có thể là gỗ thông trắng, gỗ thông vàng hoặc gỗ thông của các loài khác. Gỗ thông ghép có màu sắc và vân gỗ đa dạng, tùy theo cách ghép. Gỗ này có độ cứng và độ bền cao, chống cong vênh và co ngót tốt. Gỗ thông ghép thường được sử dụng để làm đồ nội thất cao cấp, tủ bếp, bàn ghế hoặc giường ngủ.

Gỗ thông dùng để làm gì?

Gỗ thông là một loại gỗ rất linh hoạt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Chúng được ưa chuộng trong xây dựng, thiết kế nội thất, làm nhà gỗ thông cho các gia đình hiện nay. Gỗ thông có thể được sơn, tráng men, sáp hoặc để nguyên màu tự nhiên để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và phù hợp với không gian sống. Gỗ cũng có thể được chế biến thành các sản phẩm khác như giấy, bột giấy, ván ép, than hoặc củi.

Ngoài ra, gỗ thông còn có tác dụng trong y học và thực phẩm. Dầu của cây thông có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau. Dầu này có thể được dùng để xoa bóp, xông hơi hoặc làm thuốc ho. Hạt của cây thông có thể được ăn như một loại hạt dinh dưỡng, giàu protein và chất béo. Hạt này cũng có thể được rang lên hoặc làm thành bánh.

Giường gỗ thông
Giường gỗ thông

Giá gỗ thông

Gỗ thông có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau, nhưng chủ yếu là từ các nước ôn đới như Chi Lê, New Zealand, Thụy Điển, Phần Lan… Giá gỗ dao động từ 1.500.000 đến 6.500.000 đồng/m3 tùy thuộc vào chất lượng, kiểu dạng và xuất xứ của gỗ. Gỗ thông có thể được bán dưới dạng phách hoặc tấm ghép thanh.

Kết luận
Gỗ thông là một loại gỗ rất quen thuộc và có nhiều lợi ích cho con người. Bài viết này đã giới thiệu cho bạn về nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về loại gỗ này và biết cách sử dụng nó một cách hợp lý và hiệu quả.