Mastodon

Gỗ xoan là một loại gỗ có nhiều ứng dụng trong xây dựng, nội thất và nghệ thuật. Tuy nhiên, gỗ xoan có có trồng được lan không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người yêu thích hoa lan thường quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về tính năng của gỗ xoan và khả năng trồng lan trên gỗ xoan.

Gỗ xoan có đặc tính gì?

Gỗ xoan là loại gỗ được khai thác từ cây xoan, thuộc họ Xoan (Meliaceae). Cây xoan có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia, hiện nay phân bố rộng rãi ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Gỗ xoan có độ bền cao, vỏ gỗ dày, màu sắc đẹp và vân gỗ mịn. Gỗ xoan có nhiều loại như gỗ xoan đào, gỗ xoan ta, gỗ xoan tía, sầu đâu, sầu đông…

Go Xoan Co Trong Duoc Lan Khong
Gỗ xoan có trồng được lan không? (Nguồn : vuonlan.net)

Gỗ xoan có trồng được lan không?

Theo các chuyên gia trồng lan, để chọn loại gỗ trồng lan cần phải xem xét các tiêu chí như: không chứa tinh dầu, nhựa trắng hay chất chát mặn; có vỏ dày và chắc chắn; không bị mục nhanh; có độ thẩm mỹ cao. Theo đó, gỗ xoan không phải là lựa chọn tốt để trồng lan vì:

  • Gỗ xoan có chứa tinh dầu, nhựa trắng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ của hoa lan. Nếu trồng lan trên gỗ xoan, cây sẽ bị thun đầu dễ và teo chết dần.
  • Gỗ xoan có vỏ mỏng và dễ bị mục khi tiếp xúc với nước và không khí. Nếu trồng lan trên gỗ xoan, cây sẽ không bám chặt được và dễ bị rụng ra.
  • Gỗ xoan không có độ thẩm mỹ cao khi làm giá đỡ cho hoa lan. Gỗ xoan có màu sắc nhạt và vân gỗ không rõ nét. Nếu trồng lan trên gỗ xoan, cây sẽ không nổi bật được vẻ đẹp của hoa.

Vậy nên trồng lan bằng loại gỗ nào?

Các chuyên gia trồng lan khuyên nên trồng lan trên những loại gỗ như: gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ thông… Bởi đây là những loại gỗ không chứa tinh dầu, nhựa đắng hay chất chát mặn; có vỏ dày và chắc chắn; bền và ít bị mục; có màu sắc và vân gỗ đẹp. Những loại gỗ này sẽ giúp cây lan phát triển tốt hơn và tạo nên sự hài hòa giữa hoa và giá thể.

Kết luận
Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Gỗ xoan có trồng được lan không? Nếu bạn còn thắc mắc hay quan tâm về các loại gỗ khác để trồng lan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm :