Mastodon

Bên cạnh một số loại gỗ được trồng trực tiếp tại Việt Nam thì một số loại gỗ mít nhập khẩu cũng được người tin dùng tin tưởng và sử dụng. Điển hình, gỗ mít Nam Phi là một trong những dòng gỗ với nhiều đặc tính vượt trội được ưa chuộng tại Việt Nam. Hãy cùng Nhà Gỗ Nguyễn Gia tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về gỗ mít Nam Phi

Gỗ mít Nam Phi là loại gỗ bắt nguồn từ Nam Châu Phi (Camaroon, Conggo, Nigienia, Gabon,…) được nhập khẩu về Việt Nam tiêu dùng và sử dụng. Loại gỗ này có màu vàng đặc trưng, chất gỗ nặng và lớp vỏ có sơ như vỏ của Okan.

Gỗ mít Nam Phi
Gỗ mít Nam Phi

Thông thường, loại gỗ này có dạng tôm xoắn, cây thẳng, rác trung bình từ 2-3cm. Cây gỗ mít này thường mọc chủ yếu ở lục địa đen Châu Phi. Thực chất dòng gỗ này không được coi là gỗ mít. Tuy nhiên do màu sắc và tôm khá giống với gỗ mít nên người dân Việt Nam thường nhập khẩu và tiêu dùng dưới danh nghĩa là gỗ mít.

Bên cạnh đó, người miền Bắc Việt Nam thường gọi đây là gỗ mít Nam Phi. Thay vào đó, miền trung lại gọi đây là vành kiêng, còn miền nam hay gọi là gỗ vàng kiêng.

Ưu điểm của gỗ mít Nam Phi

Cũng giống như nhiều loại gỗ mít tại Việt Nam, gỗ mít Nam Phi có một số đặc tính ưu việt như sau:

  • Chất gỗ nặng, cầm rất chắc tay và không bị cong vênh. Thường được sử dụng làm cột nhà, cửa nhà, đóng đồ gỗ nội thất và giường tủ.
  • Rác có màu vàng tươi giống màu gỗ. Do đó, có thể tận dụng tác của gỗ mít Nam Phi để sáng tạo nhiều sản phẩm mới.
  • Trường tồn với thời gian, khả năng chống chịu tốt. Đặc biệt, dòng gỗ này không bị nứt đầu khi để ở dưới điều kiện thời tiết xấu.
  • Được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, dòng gỗ này đem lại nhiều ý nghĩa tâm linh cho người sử dụng. Đặc biệt, khi thiết kế là tủ thờ, cửa nhà, cột nhà thì nó là nơi thu hút tiền tài và sự bình an cho gia đình.
  • Chất lượng đồng đều do được nhập khẩu từ nhiều nguồn như Camaroon, Nigenia, Conggo,…
Ưu điểm của gỗ mít Nam Phi
Ưu điểm của gỗ mít Nam Phi

Ứng dụng của gỗ mít Nam Phi

Với những ưu điểm kể trên thì gỗ mít Nam Phi được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Thay vào sự khan hiếm của gỗ mít thì dòng gỗ này đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Ngày nay, không khó để có thể tìm kiếm sự hiện diện của dòng gỗ này trong nhiều gia đình. Đặc biệt, hầu hết các loại tủ thờ, bàn thờ, cửa, cột trụ nhà đều sử dụng dòng gỗ này để thiết kế. Bên cạnh đó, với đặc tính bền bỉ và không cong vênh thì loại gỗ này còn được sử dụng để đóng đồ gỗ nội thất như giường, tủ quần áo,….

Ứng dụng của gỗ mít Nam Phi
Ứng dụng của gỗ mít Nam Phi

Kết luận
Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Nhà Gỗ Nguyễn Gia thì bạn đọc đã có thể thêm phần nào về công dụng cũng như tính năng của dòng gỗ mít Nam Phi này. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những bài đăng mới nhất nhé!

Xem thêm :